DOUG LLOYD: ถ้าคุณเคยเห็น วิดีโอเกี่ยวกับการเรียกซ้ำ กระบวนการทั้งหมดอาจจะมี ดูเหมือนนิด ๆ หน่อย ๆ ที่มีมนต์ขลัง มันทำงานยังไง? วิธีการทำงานจะรู้ว่าพวกเขา จำเป็นต้องรอและรอค่าอื่น จะกลับมาจากที่แตกต่างกันฟังก์ชั่น โทรในการสั่งซื้อเพื่อให้ได้ผลที่เราต้องการหรือไม่ ดีเหตุผลที่งานนี้เป็นเพราะ บางสิ่งบางอย่างที่รู้จักกันเป็นกองสาย เมื่อคุณเรียกฟังก์ชั่นที่ ระบบชุดกันพื้นที่ในหน่วยความจำ สำหรับฟังก์ชั่นการทำงานที่ และที่เราเรียกว่าชิ้นนี้ของหน่วยความจำที่ มีการตั้งสำรองสำหรับแต่ละฟังก์ชัน เรียกกองกรอบหรือกรอบการทำงาน และในขณะที่คุณอาจคาดหวัง เหล่านี้เฟรมสแต็ค อาศัยอยู่ในส่วนของสแต็คของหน่วยความจำ 

มากกว่าหนึ่งกองกรอบการทำงาน สามารถอยู่ในความทรงจำในเวลาที่กำหนด ถ้าสายหลักย้ายฟังก์ชั่น และเรียกร้องให้ย้ายทิศทาง ทั้งสามฟังก์ชั่นที่มีกรอบการเปิด แต่พวกเขาไม่ได้ทุกคนมีกรอบการใช้งาน ภาพเหล่านี้จะถูกจัดให้อยู่ในกอง และกรอบจากที่ มากที่สุดเมื่อเร็ว ๆ นี้ที่เรียกว่า ฟังก์ชั่นอยู่เสมอด้านบนของสแต็ค และที่อยู่เสมอกรอบการใช้งาน มีเพียงหนึ่งจริงๆเคย ฟังก์ชั่นที่ใช้งานได้ตลอดเวลา มันเป็นหนึ่งในด้านบนของสแต็ค 

เมื่อมีการเรียกฟังก์ชั่นอื่น ฟังก์ชั่นการจัดเรียงของมันกดหยุดชั่วคราว มันคือการจัดเรียงของที่ถือรอ และกองกรอบอื่นจะถูกผลัก บนสแต็คที่ด้านบนของมัน และนั่นกลายเป็นกรอบที่ใช้งานอยู่ และกรอบทันที ด้านล่างจะต้องรอ จนกว่าจะมีกรอบอีกครั้งที่ใช้งาน ก่อนที่จะสามารถดำเนินการต่อการทำงานของมัน เมื่อฟังก์ชั่นเป็น ที่สมบูรณ์และมันทำ กรอบของมันจะโผล่ออกกอง นั่นเป็นคำศัพท์ และกรอบทันที ด้านล่างเป็นฉันเพียงแค่กล่าวว่า กลายเป็นกรอบใหม่ที่ใช้งาน 

และถ้ามันเรียกฟังก์ชั่นอื่น ก็จะหยุดการทำงานชั่วคราวอีกครั้ง กรอบสแต็คที่ฟังก์ชั่นใหม่จะ จะผลักดันไปยังด้านบนของสแต็ค มันจะทำงานของมัน มันอาจปรากฏกลับออก และฟังก์ชั่นอื่น ๆ ด้านล่างจะสามารถกลับมาทำงานอีกครั้ง 

ถ้าอย่างนั้นเราไปถึงนี้อีกครั้งมอง ที่ความคิดของฟังก์ชั่นแฟกทอ ที่เรากำหนดไว้ใน วิดีโอเรียกซ้ำเพื่อดู ว่าวิธีการที่อยู่เบื้องหลังความมหัศจรรย์นี้ ขั้นตอนการเรียกซ้ำที่เกิดขึ้น ดังนั้นนี่คือไฟล์ทั้งหมดของเราใช่มั้ย? เรากำหนดสอง functions-- หลักและความเป็นจริง และในขณะที่เราอาจคาดหวัง โปรแกรม C ใด ๆ ที่เกิดขึ้น จะเริ่มต้นที่บรรทัดแรกของหลัก 

ดังนั้นเราจึงสร้างกองกรอบใหม่สำหรับหลัก และมันก็จะเริ่มทำงาน สายหลัก printf และ printf เป็นไป พิมพ์ออกมาจาก 5 ปัจจัย ดีก็ไม่ทราบ สิ่งที่ปัจจัย 5 คือ และเพื่อให้การเรียกร้องนี้มีอยู่แล้ว ขึ้นอยู่กับการเรียกใช้ฟังก์ชันอื่น หลักดังนั้นจะไปหยุดอยู่ที่นั่น ผมจะปล่อยให้มัน ลูกศรขวามีสี มันมีสีเดียวกันเป็น สแต็คกรอบด้านขวา เพื่อแสดงให้เห็นว่าหลักเป็นไปแช่แข็ง ที่นี่ในขณะปัจจัย 5 ที่เรียกว่า 

ดังนั้นปัจจัย 5 ที่เรียกว่า และมันจะเริ่มต้นที่มาก เริ่มต้นการทำงานของปัจจัย มันถามคำถามที่ฉันกำลังเท่ากับ 1 คือ 5 เท่ากับ 1? ดีไม่มี ดังนั้นมันจะลงไป ส่วนอื่นกลับ n ครั้ง ปัจจัยของ n ลบ 1 ดีตกลง 

ดังนั้นตอนนี้ปัจจัย 5 คือ ขึ้นอยู่กับสายอื่น ปัจจัยที่จะผ่าน 4 เป็นพารามิเตอร์ ดังนั้นปัจจัยของ 5 กรอบที่กรอบสีแดง จะไปหยุดอยู่ที่นั่น ที่บรรทัดที่ฉันได้แสดงให้เห็น และรอปัจจัย 4 ที่จะเสร็จสิ้น สิ่งที่ต้องทำเพื่อที่แล้วมัน จะกลายเป็นกรอบที่ใช้งานอีกครั้ง 

ดังนั้นปัจจัย 4 เริ่มต้นที่ จุดเริ่มต้นของปัจจัย 4 เท่ากับ 1? ไม่เช่นนั้นก็จะทำสิ่งเดียวกัน มันจะลงไปสาขาอื่น ก็จะได้รับไปยังบรรทัดของรหัสที่ ตกลงฉันจะกลับมาสี่ครั้ง โอ้ปัจจัยของ 3-- ดังนั้นปัจจัยของ 4 ขึ้นอยู่กับปัจจัย 3 ตกแต่ง 

และดังนั้นจึงต้องมีการเรียก factorial 3 และที่จะไปผ่าน กระบวนการเดียวกันอีกครั้ง มันเริ่มต้นผ่านได้ที่นี่ ปัจจัย 3 ขึ้น ในปัจจัยที่ 1 ดังนั้นปัจจัย 2 เริ่มต้นที่นี่ได้รับ มันขึ้นอยู่กับปัจจัยที่ 1 ปัจจัยที่ 1 เริ่มต้น 

ตกลง. ดังนั้นตอนนี้เราได้รับ ที่ไหนสักแห่งที่น่าสนใจใช่มั้ย? ดังนั้นตอนนี้ 1 มีค่าเท่ากับ 1 และเพื่อให้เรากลับ 1 ณ จุดนี้เราจะกลับมา ของทำฟังก์ชั่น มันเป็นพฤติกรรม is-- มี ไม่มีอะไรมันจะทำ และเพื่อให้กองกรอบสำหรับ ปัจจัยที่ 1 ปรากฏออก มันเสร็จ มันกลับมา 1 และตอนนี้ปัจจัยของ 2 ซึ่ง เป็นกรอบด้านล่างทันที ในกองกลายเป็นกรอบที่ใช้งานอยู่ 

และมันสามารถรับ ตรงที่มันทิ้งไป มันได้รับการรอปัจจัย 1 ที่จะเสร็จสิ้นการทำงานของมัน จะได้ดำเนินการเสร็จสิ้นในขณะนี้ และอื่น ๆ ที่นี่เรามี 

ปัจจัยที่ 1 กลับค่าเป็น 1 ดังนั้นปัจจัย 2 กระป๋อง กล่าวว่าการกลับมาครั้งที่ 2 1 การทำงานของมันจะทำในขณะนี้ มันกลับ 2 ปัจจัย 3 ซึ่งได้รับการรอให้มัน ปัจจัย 3 อยู่ในขณะนี้กรอบด้านบน กรอบการใช้งานในกอง และดังนั้นจึงกล่าวว่าตกลงกันฉันจะ ที่จะกลับมา 3 ครั้งที่ 2 ซึ่งเป็น 6 และฉันจะให้ที่ ค่ากลับไปที่ปัจจัย 4 ซึ่งได้รับการรอคอยสำหรับฉัน ฉันทำ ปัจจัย 3 ปรากฏออกมาจาก stack และ ปัจจัย 4 คือตอนนี้กรอบที่ใช้งานอยู่ 

4 กล่าวว่าตกลงฉันจะกลับมา 4 ครั้ง ปัจจัยใน 3 ซึ่งเป็นหก นั่นคือของค่าที่ ปัจจัย 3 กลับ และอื่น ๆ 4 ครั้งที่ 6 คือ 24 และฉันจะผ่าน กลับไปที่ปัจจัย 5 ซึ่งได้รับการรอคอยสำหรับฉัน ปัจจัย 5 อยู่ในขณะนี้กรอบที่ใช้งานอยู่ มันจะกลับมา 5 ครั้ง ปัจจัยของ 4-- 5 ครั้งที่ 24 หรือ 120-- และให้ค่าที่ กลับไปที่หลักซึ่งมี รอคอยอย่างอดทนมากสำหรับ เวลานานที่ด้านล่างของสแต็ค 

มันเป็นเรื่องที่มันเริ่มต้น มันทำให้สายนี้ หลายเฟรมเข้ามาที่ด้านบน คือตอนนี้กลับมาอยู่ด้านบนของสแต็ค มันเป็นกรอบที่ใช้งานอยู่ ดังนั้นหลักมีค่า 120 กลับมาจากปัจจัย 5 จะได้รับการรอคอยที่จะ พิมพ์ค่าที่ และจากนั้นก็ทำ ไม่มีบรรทัดที่มากขึ้นของรหัสในหลักเป็น ดังนั้นกรอบหลักของปรากฏออก สแต็คและเรากำลังทำ 

และนั่นคือวิธีการเรียกซ้ำงาน นั่นเป็นวิธีที่เฟรมสแต็คทำงาน ผู้ที่ฟังก์ชั่นการโทร ก่อนหน้านี้ที่เกิดขึ้น เป็นเพียงเกี่ยวกับการหยุดรอ สำหรับการโทรตามมา จะเสร็จสิ้นเพื่อให้พวกเขาสามารถกลายเป็นที่ใช้งานอยู่ กรอบและเสร็จสิ้นสิ่งที่พวกเขาต้องทำ 

ฉันลอยด์ดั๊ก นี่คือ CS50